Tư vấn giải pháp 19/09/2023
Tư vấn giải pháp

The Village House – Nhà ba gian làm chủ yếu từ gỗ mít, gỗ keo vàng, đảm bảo đón ánh sáng tự nhiên ngay cả khi khép hết cửa

Lấy cảm hứng từ ngôi nhà ba gian truyền thống, The Village House là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa kiến ​​trúc bản địa và thiết kế hiện đại, nhằm lưu giữ vẻ đẹp của những ngôi nhà Quảng Nam nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. AZ Home sẽ trình bày rõ hơn trong bài viết dưới đây.

The Village House là gì?

Đây là sự kết hợp những vật liệu thân thuộc, gần gũi như bê tông chịu lực, gỗ mít ta, gỗ keo vàng và đá tự nhiên nhằm đem đến không gian thân quen, gần gũi với khung cảnh ở làng quê. Mặt bằng căn nhà được thiết kế 50 bộ cửa bức bàn, mở được nhiều hướng giúp lấy ánh sáng và gió trời theo các mùa trong năm. Ngay cả khi đóng kín cửa sổ, các khe thoáng trên mái nhà cũng giúp cung cấp ánh sáng cho các không gian bên trong.

Thông qua đó, chủ nhà có thể tiết kiệm năng lượng chiếu sáng trong khi cảm thấy cảm giác thư thái và đắm chìm trong thiên nhiên.

Kết cấu của The Village House

Đôi với The Village House không gian bên trong được chia thành 3 không gian gồm phòng khách và bếp, 3 phòng ngủ, phòng thờ và 2 phòng tắm. Lấy hồ và khoảng sân làm trung tâm, kết nối các không gian với nhau bằng hành lang được coi là mái hiên truyền thống, có tác dụng làm vùng đệm cho các không gian sử dụng, che mưa nắng, hỗ trợ tối đa sự tương tác giữa thiên nhiên và con người, giữa con người với nhau. 

Từ đó, bằng việc tạo ra sự kết nối tối đa với ánh sáng và gió tự nhiên, con người có thể cảm nhận rõ hơn hơi thở của thiên nhiên. Từng không gian bên trong tòa nhà đều tận dụng ánh sáng tự nhiên và gió mát từ sông Tam Kỳ phía sau thổi qua hệ thống cửa trượt hướng Đông Bắc. Tận dụng tối đa không gian mở tự nhiên để tận dụng không khí và gió trong lành, việc sử dụng các cửa chớp thẳng đứng và tường dây leo đã tăng cường đáng kể bức xạ trực tiếp của mặt trời hướng Tây. 

Mặt bằng tầng có 50 bộ cửa panel giúp gia chủ chủ động điều khiển đón gió cho toàn bộ ngôi nhà, khắc phục nhược điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm ướt ở miền Trung và có thể mở ra nhiều hướng để đón gió. gió theo từng mùa trong năm. 

Về hình thức, công trình sử dụng mái dốc với hai mái quen thuộc ở quê, lấy gian thờ làm không gian chính ở giữa, bố trí mái có độ dốc cao hơn, đỉnh mái cao càng tăng thêm vẻ trang nghiêm. của không gian này. , mái bàn thờ cong ôm lấy hai mảnh còn lại theo kiểu đối xứng khiến các mảnh được liên kết chặt chẽ với nhau.

Dự án có khoảng lùi 12m so với đường bê tông liên xã chính, tạo  sân vườn rộng phía trước nhằm giảm thiểu tác động của bụi, tiếng ồn xe cộ, có không gian xanh và di chuyển cổng cũ vào góc. chiều sâu không gian và không gian đệm cho dự án. 

 Đồng thời, ngôi nhà tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên sẵn có như gỗ mít, gỗ keo, đá xanh,… để giảm thiểu các nguồn năng lượng điện, thủy lực. Ngôi nhà cũng hướng về phía Nam, có cây xanh và mặt nước ở giữa tòa nhà để đón gió, đối lưu không khí và hạn chế bức xạ nhiệt vào mùa hè.

Lấy tự nhiên làm gốc

Đội ngũ kiến ​​trúc sư đã “mượn” thiên nhiên,  trả giá rẻ cho  nhiều thứ như ánh sáng, gió, cây cối, đá, gỗ, năng lượng  mặt trời, v.v. Ngôi nhà trở thành nơi chứa đồ. bê tông, kính, v.v. giúp khắc phục  nhược điểm của  nhà  ba gian truyền thống thiếu ánh sáng bên trong và bền bỉ theo thời gian. 
 
Nhiều hình ảnh văn hóa  nhà ở nông thôn Quảng Nam được lưu giữ ở đây như cây mai trước nhà, hàng cau xung quanh, lối vào nhỏ bên hông, gian thờ ở giữa, mái dốc và phía dưới, hiên nhà có rèm, mái che, sân trước – sân sau, vật liệu gỗ, không gian thờ cúng ở giữa nhà… 

 

Với triết lý thiết kế lấy thiên nhiên làm nền tảng, tận dụng văn hóa nhà ở hiện có và khắc phục những nhược điểm của nhà ở truyền thống, khiến dự án trở nên độc đáo hơn, hiệu quả hơn, không chỉ mang lại giá trị, không chỉ sự thuận tiện khi sử dụng mà còn bảo tồn giá trị văn hóa. Nhà dân gian Quảng Nam nói riêng và nét văn hóa đặc trưng của nhà 3 gian truyền thống nói chung.

Xem thêm: Căn nhà gỗ 30m2 Mận House

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *