Tư vấn giải pháp 27/09/2023
Tư vấn giải pháp

The Umbrella: Căn nhà lấy cảm hứng từ “chiếc ô” trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ cần bước đến cửa là bao nhiêu mỏi mệt điều tan biến

Được cải tạo từ một căn nhà cấp 4 cũ, The Umbrella có cho mình những “góc sân” cùng “khoảng trời” yên tĩnh đến lạ kỳ, đối lập với Sài Gòn ồn ã ngoài kia. Căn nhà nằm tại góc khuất trong một con hẻm của Sài Gòn, nơi mà người ta hay bỏ qua ngay lần đầu tiên tìm kiếm. Có lẽ vì vậy mà bản thân căn nhà có sẵn sự yên bình và tĩnh lặng của riêng mình. AZ Home sẽ giải thích chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Vật liệu – Màu sắc – Mảng xanh tạo nên không gian tươi mát

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ có lối sống giản dị. Họ yêu thích các mảng xanh, thích một chốn về yên bình và muốn có không gian riêng tư nhất định. Vì vậy, ngôi nhà mới được bao bọc bằng cổng cao và kín. Bước qua cánh cổng là đến một thế giới bình yên và trầm lắng mang âm hưởng miền Tây Nam Bộ. 

Trước nhà là khoảng sân rộng. Khung kết cấu hiện trạng được giữ nguyên, gia cường bằng hệ khung mới chống đỡ sàn tầng trên nhằm tăng diện tích sử dụng. Giải pháp kết cấu này phù hợp với các không gian mở, ít ngăn phân chia ban đầu ở tầng trệt.

Không gian tại tầng trệt được bố trí mở gần như toàn bộ gồm các không gian chức năng: phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, sân vườn. Từng không gian chức năng được kết hợp xen kẽ với cây xanh hoặc sân vườn nhỏ tạo nên sự thú vị đối với chủ nhà và tất cả các vị khách ghé thăm.

Cách pha trộn hài hoà giữa vật liệu cổ truyền và đương đại là một yếu tố tạo nên nét độc đáo của The Umbrella. Bên cạnh các bức tường bằng xi măng là tường gạch mộc được xếp chồng tỉ mỉ. Đồng thời, bê–tông mài cùng khung sắt cũng là vật liệu chủ đạo.

Về màu sắc, kiến trúc sư không sử dụng quá nhiều màu sắc mang tính chất sặc sỡ mà lại sử dụng các gam màu trầm và màu xanh tự nhiên của cây cối.

Hình dạng và kết cấu mái được xây dựng dựa trên ý tưởng về “chiếc ô”

Ở một đô thị có nhiệt độ cao quanh năm như TP Hồ Chí Minh hay ở bất cứ đô thị lớn nào khác con người đều có xu hướng yêu thích những bóng mát dưới tàng cây, mái hiên hay một cái ô. Đó không chỉ là nơi có nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài mà còn tạo được cảm giác che chở, bình yên.

Vì thế, dựa trên thiết kế mái của The Umbrella và khả năng mở rộng tầm nhìn ra xung quanh ý tưởng về một khu vực thoáng đãng và biệt lập với cấu trúc mái có hình “chiếc ô” được ra đời. Ý tưởng này góp phần làm nổi bật tính nhiệt đới, tạo được sự mát mẻ ở không gian phía dưới. Đồng thời, là giải pháp cho việc chống chịu hệ thống khung mái nhằm duy trì được tầm nhìn bao quát xung quanh căn biệt thự.

Sài Gòn với ánh nắng như thiêu như đốt, với những trận mưa bất chợt hay nhịp sống hối hả đến mức đôi lúc khiến con người trở nên “nghẹt thở”. Nhưng đâu đó, vẫn có một Sài Gòn rất riêng, thật bình yên. Ở đó con người được hoà mình với thiên nhiên, được bình yên tựa như cuộc đời của chủ nhà The Umbrella vậy.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *