Tư vấn giải pháp 06/10/2023
Tư vấn giải pháp

QUY ĐỊNH VỀ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, NHÀ Ở

Khi thiết kế xây nhà ở liên kế mặt phố thì cần phải lưu ý những vấn đề nào? Nhà ở liên kế mặt phố có nhất thiết phải có tường không?

Nhà ở liên kế mặt phố là gì?

Theo tiểu mục 3.3 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 94 11:2 012 về Nhà ở liên kế

– Tiêu chuẩn thiết kế được định nghĩa về nhà ở liên kế mặt phố như sau:

Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này được sử dụng trong những thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1 Nhà ở riêng lẻ

Công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở và thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật trừ công trình xây dựng trên khu đất của dự án nhà ở.

3.2 Nhà ở liên kế

Loại nhà ở đơn lẻ của những hộ gia đình và cá nhân được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng liền nhau thành dãy trong các lô đất nằm liền nhau và có chiều ngang bé hơn so với chiều cao (chiều ngang) của nhà, đều dùng chung một hệ thống hạ tầng của khu đô thị.

3.3 Nhà ở liên kế mặt phố (nhà biệt thự)

Loại nhà ở liên kế, được xây trên những tuyến phố, khu thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Nhà liên kế mặt phố ngoài công năng để ở có thể sử dụng làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại, nhà trọ hay khách sạn, xưởng sản xuất kinh doanh và các dịch vụ khác.

3.4 Nhà ở liên kế có sân vườn

Loại nhà ở liên kế, phía trước hay phía sau nhà có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của từng nhà và kích thước được lấy chung cả dãy theo quy hoạch chung của khu vực….

Theo quy định, nhà ở liên kế mặt phố là loại nhà ở liên kế, được xây dựng trên những tuyến phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo quy định, nhà ở liên kế mặt phố là loại hình nhà ở liên kế, được xây trên những tuyến phố, khu thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.
Nhà liên kế mặt phố ngoài công năng để ở có thể sử dụng làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại, nhà trọ, khách sạn, xưởng sản xuất kinh doanh và các dịch vụ khác.

Khi thiết kế xây dựng nhà ở liên kế mặt phố thì cần phải chú ý những yêu cầu sau?
Theo tiểu mục 6.4.1.2 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 94 11:2 012 về Nhà ở liên kế – Tiêu chuẩn thiết kế thì khi thiết kế xây dựng nhà ở liên kế mặt phố thì cần phải chú ý những quy định sau:

XEM THÊM:Mẹo Phong Thủy Giúp Không Gian Nhà Cân Bằng

(1) Trường hợp chỉ giới của xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ

– Trong phạm vi từ mặt đường lên tới độ cao 3,5 m, mọi bộ phận của nhà ở không được vượt quá chỉ giới đường đỏ, ngoại trừ những trường hợp dưới đây:

+ Đường ống ngang thoát nước mưa ở mặt trước nhà: được phép vượt qua chỉ giới đường đỏ 0,2 m và phải đảm bảo mỹ quan;

+ Từ độ cao trên 1,0 m (tính từ mép lòng đường), các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí và được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ 0,2 m

– Trong đó khoảng cách từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5 m: Tất cả các bộ phận cố định của công trình (cửa sổ, lan can, cầu thang, mái che. .., kể cả mái che, mái hè) được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ, tuy nhiên phải đảm bảo độ vươn ra không được vượt quá giới hạn được quy định, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn điện và các quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể từng công trình.

CHÚ THÍCH: Độ nhô ra được tính từ chỉ giới đường đỏ tới mép trên cùng của phần nhô ra.

(2) Trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ:

– Không có bộ phận nào của nhà lấn quá chỉ giới đường đỏ;

– Các bộ phận của công trình như bậc thềm, vệt dắt xe, lan can, gờ chỉ, cách cửa, ban công, mái đua, mái che, móng nhà được phép vượt quá chỉ giới xây dựng.

Nhà ở liên kế mặt phố khi xây có nhất thiết buộc phải có tường chung hay không?

Theo tiểu mục 4.6 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 94 11:2 012 về Nhà ở liên kế – Tiêu chuẩn thiết kế có quy định như sau:

Quy định chung

4.1. Nhà ở liên kế được xây dựng theo quy hoạch kiến trúc tại từng tuyến đường trong đô thị hoặc ngoại vi. Việc thiết kế và xây dựng phải tuân theo thiết kế và quy hoạch quản lý kiến trúc đô thị được phê duyệt đối với nhà ở riêng lẻ.

4.2. Khi thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo nhà liên kế hai bên tuyến đường đô thị phải phù hợp với quy hoạch kiến trúc tuyến đường và phải đảm bảo mỹ quan riêng của đô thị.

4.3. Khi thiết kế mặt đứng cho một dãy nhà ở liên kế mặt phố cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Có tổng số tầng và cao độ mỗi tầng bằng nhau trong một dãy nhà;

– Có hình thức kiến trúc cột và mái thống nhất trong một khu vực;

– Có màu chung cho một dãy nhà;

– Thống nhất khoảng lùi và hình thức hàng rào cho một dãy nhà;

– Thống nhất khoảng lùi và hình thức hàng rào cho một dãy nhà;

– Có công trình kỹ thuật hạ tầng chung;

– Chiều cao của một dãy nhà ở liên kế không lớn hơn 60 m. Trong một đoạn phố phải có nhiều dãy nhà liền nhau.

– Giữa các dãy nhà phải có đường giao thông với bề ngang không nhỏ hơn 4,0 m.

4.4. Nhà ở liên kế mặt phố xây dựng mới không đồng bộ thì các nhà xây sau phải tuân thủ quy hoạch chi tiết đã duyệt và thống nhất với các nhà xây trước về cao độ sàn, độ cao tầng 1 (tầng trệt), cao độ ban công, cao độ và độ vươn của ban công, màu nội thất. ..

4.5. Các khu vực dưới đây trong đô thị không cho phép xây dựng nhà ở liên kế:

– Trong các khuôn viên, trên những con đường, đoạn đường đã được phê duyệt theo quy hoạch chung là đô thị;

– Những khu vực đã có quy hoạch đô thị ổn định; nếu xây nhà ở liên kế phải được cấp có thẩm quyền cho phép;

– Trong khuôn viên có các công trình khác ngoài trụ sở làm việc, các công trình thương mại, dịch vụ, các cơ sở giáo dục;

– Trên các tuyến đường, đoạn đường, hoặc khu vực được xác định là địa điểm bảo tồn kiến trúc và cảnh quan đô thị.

4.6. Nhà ở liên kế mặt phố được phép có chung hoặc không có chung bộ phận kết cấu (móng, cột, vách, sàn, mái hoặc bộ phận kết cấu giáp lai khác của hai nhà liền kề).

– Trường hợp tường chung có hệ thống kết cấu dầm sàn, cột hoặc bất cứ một bộ phận nào của căn nhà không được xây dựng vượt tim tường chung. Chiều cao tường chung không nhỏ hơn 0,2 m;

– Trường hợp có tường riêng thì chỉ được phép xây dựng trong ranh giới có chủ quyền về quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi xây dựng nhà ở liên kế mặt phố không bắt buộc nhà ở phải có tường chung, nhưng cần chú ý:

(1) Trường hợp tường chung thì hệ thống kết cấu dầm sàn, cột hoặc bất cứ một bộ phận nào của căn nhà không được xây dựng vượt tim tường chung. Chiều cao tường chung không nhỏ hơn 0,2 m;

(2) Trường hợp có tường riêng thì chỉ được phép xây dựng quy định xây dựng nhà phố trong ranh giới có chủ quyền hay quyền sử dụng đất.

AZ HOME luôn nỗ lực và cố gắng hết mình để cung cấp cho bạn các sản phẩm mới, đa dạng, bền lâu nhất và chất lượng phục vụ tuyệt vời.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *