Phong cách nội thất 02/08/2023
Phong cách nội thất

Phong Cách Nội Thất Cổ Điển Và Hiện Đại Khác Nhau Thế Nào?

Phong cách nội thất cổ điển và hiện đại là hai phong cách nội thất được ưa thích và ứng dụng phổ biến trong nội thất Việt Nam. Có những gia đình yêu thích nội thất cổ điển theo phong cách xưa và có những gia đình lại chuộng phong cách hiện đại.

Ai cũng biết rằng những món đồ nội thất cổ điển thực sự có thể định hình phong cách và thiết kế ngôi nhà của bạn. Nó trực tiếp phản ánh cá tính của bạn và có thể dễ dàng nhận biết ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Vậy khác biệt giữa nội thất cổ điển và hiện đại là gì? Phân biệt nội thất cổ điển và hiện đại ra làm sao?

Phong cách nội thất cổ điển là gì?

Đồ nội thất cổ điển bao gồm các đồ vật được lấy cảm hứng từ nghệ thuật cổ điển, bắt đầu từ những năm thế kỷ 19 hoặc trước đó. Chúng thường được sản xuất một cách thủ công và đặc trưng với những đường nét và hoạ tiết đục chạm cầu kì. Theo năm tháng sự phức tạp đã được giảm dần trên một số thiết kế.

Tuy nhiên nhìn chung những đặc điểm chủ yếu vẫn được giữ nguyên như vân gỗ và màu sắc. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn có khá nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng đồ nội thất gỗ trong trang trí.

Phong cách nội thất hiện đại là gì?

Nội thất hiện đại: Những đồ dùng nội thất theo phong cách hiện đại thường được thiết kế hướng tới lối sống hiện đại đáp ứng thị hiếu của cư dân và cảnh quan đô thị. Phong cách này phát triển đầu những năm XX và trở thành xu hướng của thế kỷ XXI.

Các món đồ theo phong cách hiện đại sử dụng gỗ nhẹ nhàng hơn và đa vật liệu, nhiều màu hơn và vải tươi sáng hơn. Hướng nhiều hơn vào diện tích nhỏ và nhà ở gia đình. Phù hợp với không gian nội thất nhỏ hẹp một cách hoàn hảo vì chúng không nặng nề về thẩm mỹ.

Sự khác biệt giữa phong cách nội thất cổ điển và hiện đại.

Khi mọi người đang trang hoàng nhà của họ, thường sẽ thuê một chuyên gia thiết kế nội thất riêng cho dự án. Tất nhiên, bạn nên tự hoàn thiện nội thất theo chính sở thích của mình để tối ưu ngân sách. Tuy nhiên, việc sửa nhà trọn gói cũng sẽ phải hỏi ý kiến chuyên gia nhằm tránh đi chệch hướng của phong cách mình mong muốn.

Khi tham khảo ý kiến của một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy các ý tưởng đưa ra sẽ được phân chia làm phong cách cổ điển và phong cách hiện đại. Phong cách hiện đại sẽ phù hợp với những người lớn tuổi và có nhiều hiểu biết sâu sắc và những người bị thu hút bởi nghệ thuật cổ điển, . Những người khác lại có khuynh hướng chuộng nội thất xu hướng ưa chuộng nội thất hiện đại, công nghệ cao.

Nội thất và phụ kiện

Những thiết kế cổ điển thường thực hiện một phong cách trang trí cao với màu sắc phóng đại cao, do nhu cầu nắm bắt nền văn hóa và môi trường xung quanh. Nội thất cổ điển thường có xu hướng sử dụng mang tính nghệ thuật cao và số lượng nhiều, nổi bật là theo phong cách Baroque và Anh cổ, đặc trưng với các cạnh bằng gỗ chạm khắc.

Phong cách hiện đại, ngược lại, có xu hướng bóng bẩy hơn và mang tính chất lâm sàng hơn, với các đường thẳng và bề mặt thuôn dài. Nhờ đó, phong cách hiện đại có thể kết hợp được nhiều nội thất, bao gồm cả bàn trang điểm và bàn làm việc thông minh. Phần cứng thường được nâng lên khỏi mặt đất nên sẽ mang lại cảm giác mới hơn. Ngoài ra, phong cách hiện đại thường được sử dụng ít màu hơn so với phong cách cổ điển, tập trung nhiều hơn vào các bảng màu trung tính, chẳng hạn như nâu, trắng và kem.

xem thêm: Phong cách Scandinavia – Căn Hộ Thân Thiện Môi Trường

Vật liệu thường sử dụng

Vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại và cổ điển có những sự khác biệt rõ ràng. Trong khi nội thất cổ điển tập trung vào việc sử dụng các vật liệu cổ điển như gỗ, đá, gạch và thạch cao, thì thiết kế nội thất hiện đại sẽ chú trọng đến các vật liệu phù hợp với văn hóa đương đại hoặc thời đại mới, bao gồm kim loại, hạt và gỗ.

Nội thất hiện đại thường có hình dạng hình học đa dạng và sử dụng các bề mặt để tạo hiệu quả, tiện lợi và thẩm mỹ. Một ví dụ điển hình là cửa sổ kính trong thiết kế nội thất hiện đại, thường được làm lớn và tiết kiệm năng lượng để làm cho không gian trông rộng rãi hơn, đồng thời hỗ trợ cho môi trường thân thiện trong không gian sống.

Trên đây là sự so sánh giữa phong cách nội thất cổ điển và hiện đại về vật liệu sử dụng. Hy vọng thông qua bài viết AZ HOME chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để lựa chọn phong cách nội thất phù hợp với căn nhà của mình. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *