Tư vấn giải pháp 01/11/2023
Tư vấn giải pháp

Màu Sắc Và Chất Liệu Ảnh Hưởng Thế Nào Trong Trang Trí Nội Thất?

Nhắc đến thiết kế nội thất, những từ như “sáng tạo”, “năng khiếu thẩm mỹ” luôn được chú ý trước tiên. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi nhà thiết kế nội thất đều có những “quy luật”, “nguyên tắc” và các yếu tố tạo ra một thiết kế đẹp cần tuân theo. Một trong số đó là việc sử dụng màu sắc và chất liệu trong thiết kế nội thất. Cùng AZ Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Độ quan trọng của màu sắc trong thiết kế nội thất

Theo phong thuỷ, không nên xem nhẹ vai trò của màu sắc đối với thiết kế nội thất, bởi vì nó có thể gợi nhớ kỷ niệm, kích thích giác quan và tạo ra phản ứng hoá học với cơ thể con người.

Ví dụ: Màu xanh dương và xanh lá cây tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, vì vậy hai màu này hay được sử dụng trong phòng ngủ. Màu đỏ tạo ra cảm giác hồi hộp, phấn khích, vì vậy thường được sử dụng trang trí nội thất tại những căn phòng tư vấn bán hàng, để kích thích gián tiếp hành vi mua hàng…

Đối với một ngôi nhà, cách phối màu nội thất góp phần quan trọng đến việc thể hiện đẳng cấp, cũng như phong cách của chủ nhà. Màu sắc cũng là yếu tố quyết định đến cảm giác và không gian trong ngôi nhà.

Tuy nhiên, việc chọn được cách phối màu mang lại nét tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà là một việc không hề dễ dàng. Vì vậy cần cân nhắc kỹ càng khi phối màu trang trí nhà để dù mùa nóng hay mùa lạnh đều mang lại sự ấm áp và thoải mái cho không gian sống.

Vai trò của chất liệu trong thiết kế nội thất nhà ở

Chất liệu là phạm trù đòi hỏi người sử dụng phải chạm trực tiếp lên bề mặt để cảm nhận. Chúng thường bị xem nhẹ nhưng chất liệu lại có tác dụng khiến cho không gian trở nên đặc biệt.

Giống như sự phối hợp giữa màu sắc và hoạ tiết, việc sử dụng chất liệu phù hợp sẽ tạo ra cảm giác hài hòa trong thiết kế nội thất. Cảm giác thô, nhám, gồ ghề,… đều được thể hiện thông qua chất liệu.

Có 2 cách cảm nhận chất liệu, đó là bằng thị giác và thông qua xúc giác. Dạng chất liệu cảm nhận thông qua thị giác thường đến từ hoạ tiết trang trí ở bàn, thảm, ghế sofa… Dạng cảm nhận thông qua xúc giác có thể kể đến như vải lông ở ghế sofa, khi sờ vào mới cảm nhận sự mềm mịn của vải…

Nhìn chung, nếu căn nhà có cảm giác thiếu cái gì đó hoặc không có tính thẩm mỹ, một nhà thiết kế giỏi sẽ nghĩ ngay tới việc thiếu hụt hoặc sử dụng sai chất liệu. Chất liệu là toàn bộ món đồ mà chúng ta đặt vào trong không gian, tạo ra tính hài hoà, cân đối, có tính thẩm mỹ hoặc phản tác dụng. Nên cần xem xét kỹ việc sử dụng chất liệu trong không gian nhà.

XEM THÊM:Mẹo Phong Thủy Giúp Không Gian Nhà Cân Bằng

Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, thông thường chúng ta chỉ nên lựa chọn 1 hoặc 4 màu sắc cho một căn phòng nhằm tạo sự hài hoà về màu sắc cho không gian. Lựa chọn màu sắc phù hợp cho căn phòng, tạo được sự cân đối và hài hoà là việc vô cùng khó khăn. May mắn thay, có những quy tắc về màu sắc mà bạn có thể áp dụng một cách thành công.

Dùng 2 gam màu tương phản nóng và lạnh trong thiết kế

Việc trang trí gam màu nóng, lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của không gian ngôi nhà. Màu nóng sẽ mang đến sự ấm áp và đầy hứng khởi cho không gian phòng. Chúng cũng được sử dụng trong không gian ăn uống hoặc phòng bếp.

Trong khi đó, nhóm màu lạnh thường tạo cảm giác ấm áp. Chúng được sử dụng phổ biến trong phòng ngủ và nơi làm việc. Bởi đây là những không gian cần nguồn năng lượng yên bình, tĩnh lặng để thư giãn, làm việc.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *