Tư vấn giải pháp 28/10/2023
Tư vấn giải pháp

Nên lát gạch chân tường chìm hay nổi cho nhà phố?

Lát gạch nhà phố ở phần chân tường đang là nhu cầu của khá nhiều gia chủ nhằm tăng tính thẩm mĩ cho công trình, chống ẩm mốc và bám bẩn. Tuy nhiên, nhiều người phân vân rằng nên chọn ốp gạch chìm hay nổi? Để đưa ra lựa chọn đúng đắn, việc nghiên cứu, phân tích ưu, khuyết điểm của 2 cách ốp gạch trên là việc cần thực hiện. Cùng AZ Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Một số lợi ích khi lát gạch chân tường nhà phố

Ốp gạch chân tường là cách ốp 1 hoặc nhiều hàng gạch ở phía bên dưới cùng của tường phòng khách, nhà bếp hoặc phòng ngủ, phòng tắm… Trước đây, phần chân tường chủ yếu được ốp gỗ nhưng chất liệu này có nhiều khuyết điểm như dễ bị nứt nẻ, cong vênh, gây lem màu tường và giá thành cao.

Gạch ceramic đã khắc phục được một số khuyết điểm của vật liệu truyền thống, đem đến những ưu điểm sau:

– Tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

– Tránh trường hợp phần sơn phần chân tường bị bong tróc do chân giường, tủ, bàn, … va đập mạnh.

– Bảo vệ phần chân tường không bị ẩm mốc, chống nồm, tránh hiện tượng đọng nước ở chân tường khi bị mưa ngấm.

– Dễ dàng lau chùi chân tường khi bị bẩn.

Gạch ốp cao có nhiều hoa văn, màu sắc và kích thước khác nhau từ 10cm, 15cm, 60cm, 86cm. Thiết kế gạch ốp cao cũng được ứng dụng nhiều trong phong cách thiết kế cũ. Xu hướng nhà ở hiện nay thường ưu tiên sử dụng gạch thấp nhiều hơn.

Bạn nên lát gạch chân tường chìm hay nổi cho nhà phố?

Hiện nay thị trường có 2 kỹ thuật ốp gạch chân tường: ốp chìm và ốp nổi. Để chọn 1 kỹ thuật thích hợp, bạn nên tìm hiểu kĩ ưu điểm và nhược điểm của mỗi kỹ thuật. Cụ thể như sau:

Ưu – nhược điểm của lát gạch chân tường nổi

Ốp gạch chân tường nổi là phương pháp được áp dụng từ khá lâu rồi. Hiện nay, phương pháp này đang được rất nhiều gia đình áp dụng bởi thời gian thi công nhanh, đơn giản. Gạch ốp nổi giúp bề mặt gạch bám dính tốt, khả năng chống thấm cũng cao hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này có độ bền không cao do xương gạch sẽ bị nhô lên trên mặt gạch, rất thô. Phần ron gạch nhô ra cũng sẽ bị bám bẩn hơn, tốn thời gian lau chùi hơn.

Ưu – nhược điểm của lát gạch chân tường chìm

Ốp gạch chân tường chìm ra đời muộn hơn so với ốp gạch chân tường nổi, tuy nhiên phương pháp này được ưa chuộng hơn bởi chúng đảm bảo tính thẩm mĩ cho công trình. Hạn chế được tình trạng bám bụi bẩn và việc lau chùi cũng đơn giản hơn.

Tuy nhiên, kỹ thuật ốp gạch chân tường chìm sẽ phức tạp hơn, cần nhiều công đoạn và tốn thời gian hơn so với ốp gạch nổi. Ngoài ra, kỹ thuật ốp gạch chìm cũng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của người thợ. Nếu ốp gạch theo kiểu thủ công, chân tường gạch chìm sẽ dễ bị ngấm nước hơn do lớp vữa lót sẽ khá mỏng. Để khắc phục nhược điểm này thì sau lớp gạch lót cần có 1 lớp mỏng sika chống thấm. Vì thế mà chi phí bao giờ cũng cao hơn. Một nhược điểm khác là nếu có sự cố, việc thay thế loại gạch khác sẽ tốn kém hơn cách ốp nổi.

Trên đây là thông tin về phương pháp ốp lát gạch chân tường dạng chìm và dạng nổi. Gia chủ hãy xem xét và lựa chọn 1 phương pháp phù hợp với nhu cầu, sở thích và túi tiền của mình. Bảo vệ phần chân tượng là một việc quan trọng, vậy nên, các bạn hãy tìm hiểu kĩ và đưa ra quyết định phù hợp.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *