Tư vấn giải pháp 27/06/2023
Tư vấn giải pháp

Hướng dẫn cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở

Khi xây dựng nhà ở mọi người cần phải viết các đơn xin phép gửi đến các cơ quan. Đây là quy định bắt buộc và xác nhận công trình có hợp lệ hay không. Nếu mọi người chưa biết cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở theo đúng quy định. Có thể tìm hiểu qua những nội dung được chia sẻ bên dưới bài. 

Đơn xin phép xây dựng nhà ở là gì?

Đơn xin phép xây dựng nhà ở là một văn bản pháp lý theo quy định của nhà nước. Các cơ quan tiếp nhận sẽ xác nhận, cấp quyền để xây mới hoặc cải tạo và di dời công trình. Đây là văn bản được nhà nước có thẩm quyền cấp, mọi người cần tuân thủ theo. Giấy phép này sẽ bao gồm những kiểu sau đây:

 • Giấy xin phép để xây dựng mới
 • Giấy phép nhằm sửa chữa và cải tạo nhà ở
 • Giấy phép để thực hiện di dời công trình.

 

Giấy này sẽ có thời hạn sử dụng nhất định tùy vào kế hoạch thực hiện công trình. Nên mọi người nên đọc kỹ về vấn đề này khi tiến hành thực hiện các thủ tục. Hơn nữa cũng cần nắm kỹ cách viết đơn xin phép xây dựng. Để có thể thực hiện đúng hơn các nội dung của văn bản này nhé. 

Trình tự thủ tục về đơn xin phép

Trước khi tìm hiểu về cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở hãy đọc qua trình tự thực hiện. Quy trình xin phép khi xây dựng nhà ở như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ và nộp hồ sơ. Bước này sẽ tiến hành viết hoàn thành hồ sơ cho đúng quy định nhà nước. Sau đó sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền, để tiếp nhận.
 • Bước 2: Tiếp nhận và bắt đầu kiểm tra hồ sơ. Tiếp theo cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và hẹn ngày để trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đủ hoặc chưa đúng sẽ hướng dẫn mọi người hoàn thiện lại lần nữa.  
 • Bước 3: Thẩm định về hồ sơ đã nộp. Thường thời gian thẩm định là 7 ngày, nếu chưa hoàn thiện sẽ có bổ sung thêm giấy tờ. 
 • Bước 4: Lấy ý kiến. Các cơ quan sẽ căn cứ vào quy định để đối chiếu các giấy tờ. Sau đó gửi thủ tục này đến cơ quan nhà nước để lấy ý kiến. Nếu hết hạn mà không có ý kiến gì thì đồng nghĩa với việc nội dung đã được đồng ý.
 •  Bước 5: Tiếp hành cấp giấy phép. Thời gian tiến hành xem xét cấp pháp là 15 ngày, nếu cần xem xét thêm cần phải thông báo.
 • Bước 6: Nhận kết quả của hồ sơ đã nộp. Đến thời gian hạn mọi người tới để nhận kết quả của công trình. 

Đó chính là quy trình cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở khi thực hiện các thủ tục và nộp hồ sơ xin phép. Thời gian khá lâu lại cực kỳ phức tạp khi thực hiện. Nên mọi người cần nắm rõ các cách thực hiện hoặc nhờ những đơn vị thi công tư vấn. 

Hướng dẫn cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở

Hướng dẫn cách viết đơn xin phép chuẩn khi xây dựng nhà ở: 

 • Cần xác định nơi gửi trước để viết thông tin địa chỉ nơi gửi thật chính xác.
 • Tiếp theo là viết về thông tin các công trình, nội dung này sẽ căn cứ vào các giấy chứng nhận sử dụng đất. Hoặc giấy tờ hợp pháp về các quyền sử dụng, số đo của lô đất. 
 • Kế tiếp là những nội dung đề nghị cấp phép. Gồm chiều cao, diện tích, kiểu dáng, kết cấu…Phải ghi rõ mọi số đo của công trình như chiều cao bao nhiêu mét. Cùng số liệu về diện tích của toàn bộ công trình, nếu là nhà tầng thì sẽ cần ghi rõ từng tầng. Hơn nữa cũng cần ghi rõ về số tầng của ngôi nhà khi xây dựng.

Lưu ý về cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở

Bên cạnh các nội dung về cách viết đơn xin phép xây dựng cũng cần nắm rõ các lưu ý. Mọi người phải xác định cho đúng loại hình nhà ở được thi công trước khi viết đơn. Vì mỗi kiểu xây dựng khác nhau sẽ có các mẫu khác nhau. Hơn nữa nắm rõ thiết kế còn rất cần khi mô tả chi tiết về các công trình trong đơn. 

Ngoài những lưu ý trên mọi người cũng nên nắm rõ về các quy định của nhà nước. Gồm các nội dung cần thiết khi viết đơn xin phép, giấy tờ, thủ tục…Thêm vào đó cũng nên chú ý về thời hạn của các đơn này. Vì nếu quá hạn mà không gia hạn có thể phải nộp phạt và làm lại đơn xin phép. 

xem thêm: 9+ Những vấn đề về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố

Đối tượng nào cần viết đơn xin phép này? 

Đơn xin phép này thực sự rất cần thiết cho quy trình  xây dựng nhà ở riêng lẻ. Nhưng đất này phải riêng biệt thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình hoặc cá nhân. Các kiểu nhà cần xin phép như biệt thự, nhà liền kề, nhà ở độc lập… Tất cả cá nhân khi thi công xây dựng nhà ở mọi kiểu nhà đều cần phải xin phép. Chỉ có các công trình của nhà nước, phục vụ lợi ích của nhà nước mới không cần giấy tờ này. 

Các trường hợp cần thực hiện các giấy tờ mọi người nên nắm kỹ về cách viết đơn xin phép xây dựng. Để thực hiện đúng pháp luật, thuận lợi khi thi công, đảm bảo tiến độ công trình. Giấy tờ này thực sự rất quan trọng nếu không làm đúng hoặc không thực hiện sẽ bị xử phạt. Hơn nữa còn phải dỡ bỏ công trình dù đã thi công xong và hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà.

Nội dung chia sẻ về cách viết đơn xin phép xây dựng nhà ở chuẩn hiện nay. Hy vọng mọi người đã có thêm nhiều kinh nghiệm khi thực hiện các giấy tờ, thủ tục này. Khách hàng khi có nhu cầu xây dựng nhà ở hãy đến với công ty Azhome. Nơi này luôn được nhiều người đánh giá cao sau khi hoàn thiện các công trình. Hơn nữa họ còn hỗ trợ hướng dẫn mọi người các nội dung cụ thể về đơn xin phép xây dựng nhà ở.

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *