Tư vấn giải pháp 12/04/2023
Tư vấn giải pháp

THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ – DIỆN TÍCH PHÒNG NGỦ TỐI THIỂU LÀ BAO NHIÊU?

Diện tích phòng ngủ tối thiểu hay tối đa sẽ còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế cũng như nhu cầu người sử dụng. Ở bài viết này, Az Home sẽ cố gắng truyền tải theo cách đơn giản nhất có thể để bạn có thể tự tính diện tích phòng ngủ phù hợp cho gia đình mình.

Cách tính diện tích phòng ngủ

Đầu tiên, ta cần hiểu về cách tính diện tích phòng ngủ. Diện tích phòng ngủ được tính dựa trên tổng không gian chứa đồ nội thất. Tức là:

 • Đối với phòng ngủ khép kín: Diện tích phòng ngủ sẽ bằng diện tích phòng đó.
 • Đối với phòng ngủ khép kín có kèm không gian phụ như phòng tắm, phòng thay đồ, phòng giải trí,…: Diện tích phòng ngủ sẽ bằng tổng diện tích tất cả các khu vực này.
 • Đối với phòng ngủ không gian mở: Diện tích phòng ngủ sẽ bằng diện tích mà đồ nội thất phòng ngủ chiếm + diện tích lối đi lại

xem thêm: Ý tưởng thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ hiện nay thường được bố trí với kích thước từ 12 – 20m2. Đây cũng có thể coi là diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn. Diện tích này khá thoải mái để đặt các đồ nội thất phòng ngủ cơ bản như: giường, tủ quần áo, tab đầu giường, bàn trang điểm,…và lối đi lại.

Đối với phòng ngủ master, bạn cần tính thêm diện tích dành cho phòng thay đồ và phòng tắm. Tổng diện tích sẽ từ 20m2.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu/tối đa

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tiện nghi trong quá trình sử dụng, diện tích phòng ngủ tối thiểu cần từ 12m2. Con số này không chỉ đối với phòng ngủ bố mẹ mà còn cả với phòng ngủ cho bé.

Không có diện tích tối đa dành cho phòng ngủ. Bởi vì phòng ngủ hiện đại ngày nay được bố trí khoa học và mang tính thư giãn với rất nhiều lựa chọn cho không gian phụ. Phòng thay đồ cỡ lớn dành cho chủ nhân ưa thích thời trang, phòng tắm kèm phòng xông hơi hay một phòng giải trí riêng đều có thể được tích hợp trong không gian khép kín của phòng ngủ master. Ngay cả phòng ngủ cổ điển cũng thường đi kèm phòng tiếp khách trang trọng và khu vực uống trà với diện tích lớn.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ

Sáng tạo và sở thích cá nhân là không có giới hạn. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những chuẩn mực mà nhà thiết kế cần tuân theo để tạo không gian sống thoải mái nhất cho chủ nhà. Sau đây là một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ mà bạn nên để tâm:

 • Hướng cửa vào không nên nhìn được toàn bộ giường để đảm bảo sự riêng tư
 • Không đặt đầu giường hướng ra phía cửa sổ hay cửa ra vào để tránh tiếp xúc trực tiếp với luồng gió
 • Không đặt gương đối diện giường hoặc dễ dàng nhìn thấy từ vị trí ngủ dễ gây khó ngủ
 • Ưu tiên lựa chọn các vật liệu ấm và ít tính phản xạ
 • Bố trí và sắp xếp gọn gàng không gian phòng ngủ
 • Sử dụng màu sắc nhẹ nhàng và trung tính phần nhiều
 • Tạo luồng ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ
 • Đồng bộ phong cách thiết kế với toàn căn

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *