Tư vấn giải pháp 18/09/2023
Tư vấn giải pháp

CÁCH TÍNH CHÍNH XÁC CHI PHÍ XÂY NHÀ 2 TẦNG MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Cuộc sống ngày càng thay đổi, nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao, mong muốn sở hữu một ngôi nhà hiện đại vẫn là mơ ước của nhiều người. Chi phí xây nhà luôn là câu hỏi được chúng ta quan tâm trước khi có ý định xây nhà. Vậy đối với nhà 2 tầng thì chi phí xây dựng là bao nhiêu? Dưới đây là cách tính chi phí xây nhà 2 tầng chính xác nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hãy theo dõi cùng AZ Home nhé!

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng

Tính diện tích xây dựng

Để tính diện tích xây dựng nhà một cách chuẩn xác ta cần phải tính diện tích xây dựng của căn nhà sau đó nhân với đơn giá. Dưới đây là công thức tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng với diện tích mặt sàn 100m2.

Diện tích xây dựng = Tống S sàn + S mái + S móng

Trong đó diện tích sàn sẽ bao gồm: Tầng hầm, sàn thông tầng và tum tính: 100% diện tích.

Đối với các loại móng khác ta sẽ có một cách tính khác nhau. Với móng đôi ta tính 30%, móng đơn 20%, móng băng 1 và 2 phương 50-70%, móng bè 100% diện tích sàn tầng 1.

Nếu làm tầng trệt ta tính bằng 150% diện tích sàn tầng 1

Ban công hở: 70% S

Ban công kín: 100% S

Sân thượng không mái che: 30-40% S sân thượng

Sân thượng có mái che: 70-90% S sân thượng

Mái: Mái btct: 50%, Mái tôn: 30 – 35%, mái ngói kèo thép: 70%, mái tôn btct 100% tính theo góc tròn.

Đơn giá xây dựng nhà 2 tầng

Hiện nay, trên thị trường có sự chênh lệch về đơn giá xây dựng tùy theo từng địa phương: đối với khu vực thành thị chi phí sẽ cao hơn so với khu vực nông thôn. Để xác định chính xác đơn giá xây dựng nhà 2 tầng, bạn phải liên hệ trực tiếp với nhà thầu để được báo giá chi tiết. Tùy theo kinh nghiệm của nhà thầu mà giá xây dựng sẽ khác nhau.

Chi phí xây dựng sẽ bằng: Tổng chi phí nhân công + Chi phí xây dựng

Chúng tôi tạm tính tổng chi phí xây dựng phổ biến hiện nay là: 700.000đ/m2 (bao gồm cả vật liệu xây dựng thô như xi măng, cốt thép, gạch, cát, đá…) + nhân công hoàn thiện giá khoảng 3.500.000 – 4.000.000đ/m2 chưa bao gồm chi phí phát sinh.

Đối với đơn giá xây dựng nhà 2 tầng có giá dao động từ 4.500.000 – 5.500.000 đồng/m2. Với mô hình xây nhà trọn gói bao gồm cả thiết kế và thi công, gia chủ sẽ không phải chịu thêm bất kỳ chi phí nào.

 Ví dụ cách tính chi phí xây nhà 2 tầng diện tích 100 m2

 Đầu tiên chúng ta cần tính tổng diện tích xây dựng như sau:

 Móng được tính bằng 50% diện tích bề mặt: 100m2 x 50% = 50m2

 S Tầng 1: 100m2 x 100% = 100m2

 S Tầng 2: 100m2 x 100% = 100m2

 Mái nhà trung bình bằng 50% diện tích bề mặt: 100m2 x 50% = 50m2

 Tổng diện tích: 50 + 100 + 100 + 50 = 300m2

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2

Khi đã tính được tổng diện tích xây dựng ta sẽ lấy tổng diện tích x giá xây dựng/m2 để tính được chi phí xây dựng nhà 2 tầng. Cụ thể ta tính như sau: 

Đơn giá xây dựng phần thô và hoàn thiện có giá khoảng 4.000.000 VNĐ/m2

Đơn giá xây dựng hoàn thiện dao động khoảng 4.500.000 – 5.500.000 triệu/m2.

Như đã tính toán ở trên, ta có tổng diện tích xây dựng 300m2 x đơn giá, sẽ tính tổng chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2 như sau:

Thi công phần thô: 300m2 x 4.000.000 VNĐ = 1.200.000.000 VNĐ

Thi công trọn gói: 300m2 x 5.000.000 VNĐ = 1.500.000.000 VNĐ

Với cách tính nêu trên, ta thấy có sự khác biệt giữa chi phí xây dựng, nhưng ta phải công nhận một điều rằng cách tính thi công phần thô và hoàn thiện nằm ngoài chi phí phát sinh. Tuy nhiên với thi công trọn gói đã bao gồm thiết kế sẽ được tính toán vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận. Vì vậy tuỳ theo điều kiện của từng gia đình bạn nên lựa chọn loại hình xây dựng sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Một số yếu tố tác động đến chi phí xây nhà 2 tầng

Để tính kinh tế khi xây nhà 2 tầng, chúng ta cần tính đến các điều kiện, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành xây dựng. Sau đây là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng mà bạn cần biết để có cái nhìn tổng quan và tính toán chi phí một cách tối ưu và tiết kiệm nhất.

Điều kiện – vị trí – diện tích thi công xây dựng

Vị trí thi công cũng là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chi phí xây dựng vì nếu vị trí xây dựng không thuận lợi hoặc có địa chất không đẹp bạn sẽ tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ để gia cố nền móng, ngược lại vị trí không tốt cũng ảnh hưởng tới quá trình di chuyển thiết bị thi công và vật liệu.

Đất sàn là một trong những phần tốn kém nhất trong xây dựng vì nó ảnh hưởng đến việc xử lý nền móng và kết cấu đỡ của ngôi nhà. Vì vậy, khi xây nhà 2 tầng để tiết kiệm chi phí, đất là yếu tố quyết định phần lớn chi phí xây dựng.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng tiếp theo không thể bỏ qua chính là diện tích xây dựng. Diện tích xây dựng nhà càng lớn thì chi phí xây dựng sẽ càng cao. Đó là yếu tố tất yếu quyết định đến giá thành xây dựng một ngôi nhà. Vì vậy, chủ sở hữu cần suy nghĩ làm cách nào để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình để tránh lãng phí.

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chi phí xây dựng một ngôi nhà. Mỗi phong cách kiến ​​trúc khác nhau đòi hỏi thời gian thi công và kỹ năng làm việc khác nhau. Nếu ngôi nhà của bạn có phong cách thiết kế hiện đại thì chi phí xây dựng sẽ thấp hơn so với phong cách cổ điển bởi phong cách cổ điển nổi bật bởi lối kiến ​​trúc cầu kỳ, các chi tiết, hoa văn đạt độ tinh xảo cao. Vì vậy, sẽ cần đội ngũ thợ có tay nghề cao và thời gian thi công cũng kéo dài sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn so với việc lựa chọn một phong cách kiến ​​trúc đơn giản.

Đơn vị xây dựng

Chi phí trả lương cho công nhân xây dựng là một khoản chi phí không nhỏ trong quá trình thi công. Hiện nay trên thị trường có sự chênh lệch lớn về đơn giá xây dựng. Mỗi đơn vị khác nhau sẽ có đơn giá thi công khác nhau tùy vào thương hiệu, chất lượng và kinh nghiệm. Bạn cần phải nghiên cứu và cân nhắc về giá cả cũng như chất lượng để lựa chọn đơn vị phù hợp nhất.

Các loại vật liệu xây dựng

Khi xây dựng một ngôi nhà, vật liệu chiếm gần như toàn bộ chi phí của quá trình xây dựng. Việc lựa chọn thương hiệu và chất lượng nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà. Nếu bạn chọn vật liệu từ các đơn vị, thương hiệu uy tín thì giá sẽ cao hơn, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn luôn nên chọn vật liệu từ các thương hiệu uy tín về chất lượng để ngôi nhà của bạn được đảm bảo an toàn. 

Xem thêm: Bảng Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói 2023

Cách tiết kiệm tiền khi xây nhà 2 tầng

Chọn thiết kế đơn giản

Lựa chọn thiết kế đơn giản là một trong những cách tiết kiệm chi phí xây nhà hiệu quả nhất. Thay vì chọn phong cách thiết kế cổ điển với nhiều đường nét, hoa văn cầu kỳ, cầu kỳ, tại sao bạn không chọn phong cách hiện đại với thiết kế tối đa hóa công năng, hiện đại nhưng không kém phần sang trọng tinh tế.

Chọn vật liệu xây dựng phù hợp với ngân sách dự trù

Vật liệu xây dựng nhà bao gồm nhiều loại khác nhau, có cả thô và hoàn thiện nên việc lựa chọn vật liệu với ngân sách phù hợp cũng là cách hữu hiệu để giảm chi phí xây nhà 2 tầng. Bạn có thể lựa chọn chất liệu từ những thương hiệu uy tín từ những nhà cung cấp uy tín thay vì những chất liệu đắt tiền từ những thương hiệu cao cấp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên lựa chọn những vật liệu kém chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng để tiết kiệm chi phí, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, chi phí gia công, sửa chữa.

Chọn xây nhà trọn gói – giải pháp tối ưu và sinh lời

Xây dựng một ngôi nhà trọn gói ngày nay không còn xa lạ bởi những lợi ích mà nó mang lại. Dịch vụ xây nhà trọn gói ra đời nhằm cung cấp các giải pháp toàn diện giúp các gia đình tiết kiệm thời gian và chi phí. Với việc xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh, mọi quy trình đều được đơn giản hóa, chi phí được tối ưu hóa và nguyên liệu thô chính hãng được đảm bảo. Khách hàng sẽ không còn phải lo lắng về chi phí không kiểm soát được và thời gian thi công kéo dài vì mỗi quy trình đều được tính toán bài bản ngay từ đầu.

Xây nhà không phải là chuyện đơn giản, chúng ta cần hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà, từ đó có thể tính toán và đưa ra phương án cụ thể cho ngôi nhà của mình. Trên đây các bạn sẽ biết cách tính chi phí xây nhà 2 tầng cũng như cách giảm chi phí xây nhà 2 tầng hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin AZ Home chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất có thể để tính toán chi phí xây nhà 2 tầng chính xác nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *