Tư vấn giải pháp 01/11/2023
Tư vấn giải pháp

Các loại ánh sáng sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một trong các yếu tố tối quan trọng. Nó không chỉ cần được thể hiện trên bản vẽ mà cần được tính toán để khả thi trong thực tiễn. Cùng tham khảo về từng loại ánh sáng trong thiết kế nội thất, mỗi loại ánh sáng có tác dụng khác nhau sẽ làm bạn ngạc nhiên. Cùng AZ Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế kiến trúc, ánh sáng mặt trời được phân thành hai loại là ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Tuy rằng cùng là ánh sáng mặt trời tuy nhiên tác động và hiệu ứng của nó tạo ra trên nền kiến trúc sẽ khác nhau.

Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Theo đó, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào công trình. Ánh sáng trực tiếp cũng sắc nét hơn các loại ánh sáng thông thường. Nhờ vậy, giá trị của đường nét, hình khối và chất liệu sẽ thể hiện một cách trọn vẹn, những đổ bóng trong không gian sẽ rõ nét và giàu sức sống hơn.

Ngược lại, ánh sáng gián tiếp là sự cộng hưởng từ ánh sáng mặt trời qua sự hắt sáng. Ánh sáng gián tiếp tạo ra bóng tối nhất định, tuy không biểu hiện đầy đủ bằng ánh sáng mặt trời nhưng vẫn có thể tạo ra sự tương phản thú vị.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất - Nội Thất Hòa Phát

Tùy theo sở thích cũng như hướng nhà mà các kiến trúc sư sẽ tạo ra những hướng ánh sáng trong nhà. Ví dụ như thêm vách ngăn, giếng trời, mở rộng/thu hẹp cửa. .. Việc đưa ánh sáng thiên nhiên vào không gian nhà cũng giúp gắn kết giữa nội thất và thiên nhiên.

Sự đa dạng đến từ ánh sáng nhân tạo trong nội thất

Ánh sáng cục bộ

Ánh sáng cục bộ là loại ánh sáng chủ yếu trong nhà. Nguồn phát của ánh sáng cục bộ là các thiết bị chiếu sáng dân dụng như đèn huỳnh quang, đèn downlight… Có cường độ ánh sáng nhất định trong phạm vi hạn chế, tuy vậy, nó vẫn thiếu điểm nhấn và “trơ”. Nói cách khác, ánh sáng cục bộ khó mà bộc lộ hết giá trị của thiết kế nội thất. Đôi khi nó làm mất đi cảm giác của bạn.

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT - GW - Golden Walls

Ánh sáng điểm

Nếu như ánh sáng cục bộ dùng để chiếu sáng, thì ánh sáng điểm còn đóng vai trò trang trí. Ánh sáng điểm nếu bố trí hợp lý sẽ có tác dụng định hướng thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho không gian. Đèn spotlight, đèn tường hay đèn trần cũng có ánh sáng điểm. Trong nội thất, người ta có thể biến tấu nhiều loại ánh sáng điểm thành các kiểu đèn khác nhau.

Tại sao cần có ánh sáng nhân tạo trong nội thất?

Do đó ánh sáng điểm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng thẩm mỹ.

Ánh sáng nhấn

Ánh sáng nhấn tạo hiệu ứng nhấn mạnh cùng nhiều hiệu ứng khác cho nội thất. Đèn treo tường, đèn sân vườn và những mẫu đèn uốn trang trí tạo ánh sáng nhấn là những loại đèn thông dụng cho kiểu ánh sáng nhấn. Nhờ vậy, thiết kế tạo được thêm sức cuốn hút, ấn tượng với người xem.

Phân biệt những loại chiếu sáng trong thiết kế nội thất - Barrisol Việt Nam

Với bất kỳ không gian nào, ánh sáng cũng đều là yếu tố cần thiết, được quan tâm và tỉ mỉ bố trí. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng của mình, bạn có thể tham khảo xem ngôi nhà của mình đang cần giải pháp về kiểu ánh sáng như thế nào, từ đó có sự điều chỉnh thích hợp để có không gian sống hoàn hảo hơn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *