Tư vấn giải pháp 13/09/2023
Tư vấn giải pháp

Bảng Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói 2023

Ngày càng có nhiều công ty xây dựng nhà trọn gói xuất hiện để đáp ứng nhu cầu xây nhà của các gia đình Việt. Trong bài viết dưới đây,  AZHome sẽ trình bày công thức tính giá xây nhà năm 2023 mới nhất, kèm ví dụ cụ thể. Mong muốn giúp cho gia chủ chủ động hơn trong việc tính toán chi phí xây nhà trong tương lai.

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói là hình thức thông dụng nhất hiện nay, là hình thức chủ nhà khoán tất cả công đoạn từ A – Z cho nhà thầu. Xây nhà trọn gói phía nhà thầu sẽ có nhiệm vụ xây dựng căn biệt thự của nhà bạn theo quy trình trọn gói từ giai đoạn chuẩn bị đến xây dựng và hoàn thành.

Đương nhiên, với hình thức trọn gói, người sử dụng không phải bận tâm về bất kỳ điều gì thì chi phí sẽ cao hơn so với chọn hình thức khoán công xây phần thô và hoàn thiện bóc tách.

Xây thô cũng có 2 hình thức là trọn gói phần thô và khoán công phần thô (vật liệu gia đình tự mua và thi công.

Giá xây dựng nhà trọn gói sẽ tuỳ thuộc theo quy mô và độ hoàn thiện của căn nhà, có mức giá trung bình vào khoảng tầm 4 triệu/m2 – 6 triệu/m2.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố gồm những gì?

Ưu và Nhược điểm xây nhà trọn gói

Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian

Ưu điểm này rất dễ nhận thấy vì khi được giao cho đơn vị xây dựng nhà, có thể quản lý tất cả các hạng mục xây dựng từ việc phá dỡ đến hoàn thiện ngôi nhà. Với kinh nghiệm thực tế quản lý các dự án xây dựng trước đây, đơn vị thi công sẽ có khả năng đàm phán, quản lý mọi vấn đề một cách chủ động và linh hoạt hơn. Vì vậy, điều này sẽ dẫn tới việc rút ngắn thời gian thi công của các dự án.

  • Tiết kiệm công sức

Vì sẽ không cần tốn thời gian mua vật liệu, thuê nhân công, vận chuyển để xây dựng cái này hay cái kia, bạn cũng sẽ không cần tốn quá nhiều công sức lo lắng mất ngủ vì xây nhà. Mọi thứ đã được nhà thầu chuẩn bị sẵn nên nếu bạn muốn tiết kiệm công sức cho mình thì việc xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh là giải pháp phù hợp nhất. 

  • Xây dựng nhà trọn gói đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chất lượng công trình cũng như thẩm mỹ.

Hiện nay, rất nhiều khách hàng tìm kiếm trên mạng những mẫu thiết kế ngôi nhà mình thích, sau đó tự mình lựa chọn và xây dựng theo mẫu thiết kế đó. Tuy nhiên, khi bắt đầu xây dựng có rất nhiều vấn đề cần giải quyết như không biết mua vật liệu ở đâu, không biết cách xây mái nhà, mẫu nhà rất đẹp nhưng không biết xây theo hướng. Khiến ngôi nhà ngột ngạt, nóng bức mà khách hàng lại không biết cách giải quyết những chi tiết kỹ thuật này… và nhiều vấn đề khác có thể phát sinh.

Khi đó bạn sẽ lập tức tìm kiếm một đơn vị thiết kế và xây dựng để được tư vấn giải quyết những hậu quả này, nhưng lúc đó bạn sẽ chỉ lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc…Thay vào đó, khi muốn xây nhà, hãy chuẩn bị hồ sơ thiết kế chi tiết rồi thuê đơn vị thi công hoàn thiện đảm bảo mọi mặt và tất nhiên qua kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn tạo ra không gian sử dụng tối ưu nhất.

  • Xây nhà trọn gói không sợ lạm phát hay xây dựng quá tốn kém

Ngay từ đầu, nhà thầu xây dựng đã tính toán toàn bộ các chi phí bao gồm chi phí nhân công, mua nguyên vật liệu, lãi… trong toàn bộ dự án xây dựng. Và chi phí này đã được hai bên thống nhất và khách hàng sẽ phải trả trước một khoản nhất định nên bạn không phải lo lắng về việc phát sinh thêm quá nhiều chi phí so với phương án do bạn tự xây dựng, mua vật liệu của riêng bạn và thuê nhân công của riêng bạn.

Nhược điểm

  • Chủ đầu tư thông thường sẽ không yên tâm với chất xây dựng

Đây là tâm lý chung của đại đa số những chủ đầu tư cũng như đại đa số người dân Việt Nam. Và nó cũng là vấn đề tạo trở ngại nhiều nhất đối với tiến độ thi công hiện tại của các chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng trọn gói.

Để hoàn toàn an tâm với vấn đề trên, bạn hãy chọn các nhà thầu thi công uy tín, đã kiểm định nhiều dự án xây dựng để hoàn toàn dẹp trừ những băn khoăn lúc này là có nên xây dựng nhà trọn gói hay là không.

  •  Chi phí cao hơn nữa so với khi bạn thuê thi công

Đây cũng là việc dễ dàng hiểu, vì nếu tính chi phí xây dựng nhà trọn gói, bên thi công sẽ còn cần tính thêm chi phí vận hành, bảo trì vì vấn đề này sẽ phụ thuộc theo tính chất của mỗi dự án và mức độ phức tạp, đòi hỏi đối với mỗi công trình của nhà đầu tư.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xây nhà trọn gói năm 2023

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá xây nhà trọn gói năm 2023 chính là vị trí, địa hình khu đất. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự biến động giá cả. Mặt bằng và đất đai là những yếu tố rất đắt tiền. Đối với những lô đất yếu cần san lấp, đầm nén thì chi phí này tất nhiên khá cao nên giá trọn gói sẽ thay đổi.

Ngoài ra, đối với đất nằm ở vị trí thuận lợi, có hệ thống giao thông thuận tiện, mức giá thấp hơn ở vùng có giao thông khó khăn, nguy hiểm. Và giá xây nhà trọn gói ở nông thôn cũng khác so với ở thành thị, vì ở nông thôn giá nguyên vật liệu rẻ hơn, chi phí vận chuyển thấp, giá nhân công cũng thấp, công việc dễ tìm, và không tốn kém. Vì vậy đây cũng là yếu tố quyết định sự khác biệt khi cùng một căn nhà nhưng nhà thầu có sự thay đổi về giá.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến giá thành xây dựng cho hình thức tổng thể đó là việc chủ đầu tư lựa chọn phong cách xây dựng. Một mảnh đất khác có diện tích 100m2 và ý tưởng là xây nhà 2 tầng. Nhưng yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả chính là phong cách của ngôi nhà. Nếu bạn chọn mẫu nhà 2 tầng có vẻ đẹp đơn giản, hiện đại như mẫu nhà ống 2 tầng mái bằng thì tất nhiên sẽ có sự chênh lệch về giá khi bạn chọn phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển với những yêu cầu đặc biệt, trình độ kỹ thuật cao. Bạn cần nghiên cứu, tính toán kỹ các chi tiết để có bảng giá hợp lý trước khi thi công.

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến giá xây nhà trọn gói năm 2023 chính là thời điểm lựa chọn xây dựng, ở đây chính là chi phí vật liệu xây dựng. Trong suốt một năm, tháng này qua tháng khác, giá nguyên liệu thô biến động. Nhà xây đúng thời điểm và mua vật liệu tránh mùa xây dựng sẽ có chi phí thấp hơn nhà xây đúng thời điểm nên bạn cần xem giá và hiểu đúng thời điểm để giúp bạn giảm chi phí kinh tế. Chi phí xây dựng là đáng kể.

Yếu tố thứ tư cũng là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá xây nhà mà chúng ta chọn hình thức tổng thể, đó là khi chúng ta chọn nhà thầu. Mỗi nhà thầu sẽ báo giá nhất định cho công trình của gia đình bạn. Việc nhà thầu đưa ra mức giá mềm, hấp dẫn là không tốt vì đôi khi ẩn chứa chi phí hoặc chất lượng công trình có vấn đề. Trước hết, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người thân, bạn bè am hiểu xây dựng hoặc tận mắt chứng kiến ​​những công trình mà nhà thầu đã xây dựng để có sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Cách tính đơn giá xây dựng nhà trọn gói 2023 kèm bảng chi tiết

Tính đơn giá xây dựng nhà trọn gói 2023 căn cứ trên diện tích xây dựng

Phần diện tích có mái che tính 100% diện tích.

Phần diện tích không có mái tính 75% diện tích.

Mái tôn bê tông tính 50% diện tích.

Mái Tole tính 30% diện tích (bao gồm phần khung sắt hộp – không bao gồm Tole) – tính theo mặt đứng.

Mái ngói kèo sắt tính 75% diện tích (bao gồm hệ kèo sắt – không bao gồm Ngói) – tính theo mặt nghiêng.

Mái ngói BTCT (không bao gồm Ngói) tính 100% diện tích – tính theo mặt nghiêng.

Sân trước – sân sau tính 50% diện tích (trừ trường hợp sân trước – sân sau có móng – dầm cột – đà kiềng tính 75% diện tích).

Ô gian giữa nhà mỗi tầng có diện tích <8m2 tính 100% diện tích.

Ô gian giữa nhà mỗi tầng có diện tích> 8m2 tính 50% diện tích.

Khu vực ban công tính 100% diện tích.

Công trình thi công móng bè cọc hoặc móng băng phần móng tính 30% diện tích tầng trệt.

Công trình thi công móng băng, phần móng tính 50% diện tích tầng trệt.

Công trình thi công móng băng, phần móng tính 75% diện tích tầng trệt.

Công trình có tầng hầm: bóc dự toán chi tiết.

Tính báo giá xây dựng nhà trọn gói 2023 dựa trên cách tính chi phí móng

Móng công trình có nhiều dạng như móng đơn, móng đôi, móng băng hay móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình và tính chất từng tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ xem xét, tính toán và lựa chọn phương án móng thích hợp và an toàn:

Móng đơn: 30% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô

Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

Móng cọc (nhồi tải): 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô + [khoảng 250.000 đ/md x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công đóng cọc: khoảng 20.000.000 đ]

Móng cọc (khoan nhồi): 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô [khoảng 500.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]

Đơn giá xây dựng tính trên 1 mét vuông 

a. Đơn giá phần thô: mặt bằng chung khoảng: 3.200.000 – 3.500.000 đồng/m2.

b. Đơn giá nhân công phần thô: giao động từ 1.800.000 đồng/m2, đến 3.000.000 đồng/m2.

c. Đơn giá nhân công hoàn thiện (chênh lệch tuỳ thuộc vào vật tư chuẩn)

Vật tư chuẩn: khoảng 5.300.000 đồng.

Vật tư phong cách: khoảng 5.800.000 đồng.

Vật tư đẳng cấp: khoảng 6.300.000 đồng.

Ví dụ: Bạn muốn xây dựng ngôi nhà 1 trệt, 2 lầu trên nền 5 x 10m, móng băng một phương, mái tôn và sử dụng vật tư cao cấp thì giá sẽ như sau:

Tính diện tích:

1 trệt = 5 × 10 = 50 m2

2 lầu = 5x 10 x 2 = 100 m2

Mái tôn = 5 x 10 x 30% = 15 m2

Tổng diện tích là: 165 m2

Chi phí

Móng bè một chiều: 5 × 10 x 50% x 3.000.000 = 75.000.000 đồng. (a)

Chi phí xây dựng thô và nhân công: 165 × 5.500.000 = 907.500.000 đồng. (b)

Tổng chi phí hoàn thiện: a x c = 982.500.000 đồng.

Trên đây là những thông tin chi tiết mới nhất về giá xây nhà trọn gói năm 2023. Hy vọng bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích, giúp bạn dễ dàng cân đối chi phí xây dựng, sửa chữa nhà năm 2023 hơn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *