Tư vấn giải pháp 08/12/2022
Tư vấn giải pháp

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố gồm những gì?

Khi muốn xây dựng nhà phố cần có các giấy phép được nhà nước cung cấp. Nếu không sẽ phải thoát dở khi đang thực hiện các công trình. Không đủ các điều kiện theo quy định để thi công nhà phố. Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố? Có các nội dung gì trong giấy tờ này? Cùng tìm hiểu qua bài sau để có thể hiểu rõ hơn, có kinh nghiệm thực hiện thủ tục này.

Tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố là một văn bản rất quan trọng hiện nay. Đây là cơ sở quyết định công trình có đủ điều kiện theo quy định hay không. Có 3 loại giấy phép xây dựng phổ biến hiện nay:

  • Giấy phép xây dựng cho nhà phố mới
  • Giấy phép để có thể sửa chữa nhà và cải tạo.
  • Giấy phép để di dời các công trình.

Mỗi hình thức xây dựng khác nhau còn có những điều lệ và các thủ tục phù hợp. Do đó, mọi người cần phải xác định loại hình xây nhà trước để tránh sai sót khi thực hiện giấy tờ này. Giấy phép sẽ bao gồm địa điểm thi công, thiết kế công trình, mật độ, chỉ giới, diện tích. Hơn nữa cần có chi tiết từng hạng mục, chiều dài, chiều rộng, màu, kết cấu.

Tại sao phải làm thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng nhà phố?

Thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng nhà phố cực kỳ quan trọng khi thực hiện công trình. Vì sẽ đảm bảo công trình hợp pháp, thi công nhanh, thuận tiện hơn. Ngoài ra, còn giúp mọi người tuân thủ theo pháp luật, được cấp phép xây nhà. Không bị nộp phạt, phá hủy nhà khi đang thực hiện xây dang dở. Giấy phép còn đảm bảo đất hợp pháp, không ảnh hưởng môi trường, di tích lịch sử và văn hóa. Sẽ là cơ sở để giám sát các công công trình nhà phố. Còn là căn cứ để xử lý các vi phạm, sai sót không đúng theo luật nhà nước. 

Nội dung của thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố

Thủ tục sẽ được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nơi có thẩm quyền cho phép xây dựng nhà phố.
  • Bước 2: Bộ phận có thẩm quyền tiếp nhận sẽ kiểm tra kỹ các hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu và đầy đủ giấy tờ phải bổ sung thêm. Đối với những hồ sơ đã đầy đủ sẽ phải viết giấy biên nhận, được trao quyền sử dụng đất. Với những trường hợp cần xem xét, cơ quan sẽ thông báo và cho biết lý do. Đồng thời sẽ tiến hành báo lên cấp có thẩm quyền trước. Sau đó sẽ xem xét và hướng dẫn thực hiện các bước tiếp theo.
  • Bước 3: Người sử dụng đất cần đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo như đúng thời gian ghi ở giấy biên nhận. Sau đó sẽ nhận kết quả, nộp lệ phí đúng với quy định. Mọi người sẽ nhận giấy phép xây dựng cùng hồ sơ thiết kế đã có đóng dấu. 

Thời gian hoàn thành sẽ từ 10 ngày cho đến 15 ngày, kể từ lúc nhận đầy đủ hồ sơ và xem xét.

xem thêm: Bảng báo giá xây dựng nhà phố Sài Gòn

Giấy xin phép về xây dựng sẽ có thời hạn bao lâu?

Thông thường các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố nếu trong 12 tháng không thi công. Bạn cần phải liên hệ để gia hạn giấy tờ này trong vòng 30 ngày. Nhưng chỉ có quyền gia hạn 1 lần, nếu vẫn chưa đi vào thi công phải làm giấy phép mới. Các vấn đề này khi bạn chọn xây dựng nhà phố trọn gói các công ty sẽ thực hiện. Từ đó mọi người sẽ đỡ tốn công, tiết kiệm thời gian, không gặp phải sai sót. Đưa công trình xây dựng đi vào thực hiện nhanh chóng, đúng tiến độ. Hơn nữa họ còn hỗ trợ bạn và tư vấn kỹ các giấy tờ xây dựng nhà phố này. 

xem thêm: Đơn giá thiết kế xây dựng nhà phố từ A tới Z

Đất tranh chấp có được làm Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố không? 

Nhiều người thắc mắc đất tranh chấp có được sử dụng giấy phép xây dựng nhà phố? Theo luật để tiến hành xây dựng mọi người cần có giấy từ cơ quan có thẩm quyền. Nhưng đất còn tranh chấp chưa được giải quyết ổn sẽ không được cấp giấy xây dựng. Nếu không sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định. 

Hơn nữa cần tránh thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp. Khi xây dựng nhà phố sẽ không hợp pháp, buộc phải tháo và phạt theo quy định. Vì vậy nếu đất đang tranh chấp mọi người không nên xây dựng nhà phố. Vì sẽ không được làm các thủ tục xin cấp giấy phép. Khiến cho công trình bị ảnh hưởng lại tốn thêm các chi phí nộp phạt.

Bài viết với nội dung chia về các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố. Hy vọng khách hàng sẽ hiểu rõ hơn các vấn đề này để thực hiện nhanh, đúng luật. Nếu mọi người đang tìm kiếm công ty xây dựng nhà phố trọn gói uy tín. Hãy tham khảo công ty Azhome, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hơn nữa nếu chọn xây nhà trọn gói, còn được thực hiện toàn bộ các giấy tờ này. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *