Chưa phân loại 28/10/2023
Chưa phân loại

4 phương án thiết kế chiều cao nhà phù hợp với nhà phố

Chiều cao tầng nhà, đặc biệt là nhà mặt phố cần được tính toán kỹ lưỡng vì sẽ khó mà sửa chữa được nếu lựa chọn sai chiều cao tầng nhà ngay từ ban đầu. Vậy tầng nhà phải có chiều cao bao nhiêu là phù hợp? Cùng AZ Home theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tảng một hay nền đất xung quanh đến điểm cao nhất của ngôi nhà. Còn chiều cao nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng trên. Trong thiết kế chiều cao tầng nhà ở, chiều cao tầng thường được chia thành 3 mức cơ bản: phòng cao (3,6 – 5 m), phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m), phòng thấp (2,4 – 2,7m).

Chiều cao nhà theo công năng phòng

Phòng khách luôn là nơi có chiều cao “nhỉnh” hơn các phòng xung quanh, thậm chí là cao gấp đôi. Chiều cao tốt nhất đối với phòng khách là khoảng từ 3,6 m – 5m. Những thiết kế biệt thự có phòng khách cao và thoáng giúp trao đổi khí và ánh sáng tốt hơn những ngôi nhà khác.

Đối với phòng thờ cúng, muốn tạo cảm giác trang trọng thì nên lưu ý chiều cao của phòng thờ cúng không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông dụng.

Với các phòng khác như phòng bếp, phòng ngủ thì cần tạo cảm giác ấm áp, tránh sự trống trải. Chiều cao của loại phòng này cũng nên vừa phải, trung bình khoảng 3 – 3,3 m. Bên cạnh đó, các phòng này nếu có trần thấp, vừa sẽ giúp điều hòa làm việc tốt hơn, vừa tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà.

Gara đỗ xe, phòng tắm, phòng giặt là những nơi có tần suất sử dụng thấp cho nên các gian phòng này không cần thiết kế chiều cao nhằm có thể tận dụng tối đa diện tích cũng như chi phí xây dựng. Chiều cao lí tưởng đối với loại phòng này là khoảng 2,4 – 2,7m.

Chiều cao nhà theo diện tích nhà

Ngoài việc sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua công năng của từng tầng, thì gia chủ nên sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua diện tích xây dựng nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây cầu thang bộ. Nhà có diện tích nhỏ hẹp thì chiều cao tầng nhà cũng cần nhỏ để đảm bảo rằng thang không bị dốc quá, gây cản trở và bất tiện cho việc đi lại. Trong trường hợp nhà lô phố, nhà liền kề, nhà ống hẹp về chiều ngang, thì chiều cao tầng nên giữ ở mức 3m là hợp lý.

Chiều cao nhà theo phong cách nhà ở

Nếu một công trình nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại, thì mỗi một phong cách kiến trúc sẽ phù hợp với chiều cao nhà khác nhau. Nhà phong cách cổ điển nên làm trần thấp, lối trang trí không quá cầu kỳ, sàn tầng 1 nên có chiều cao khoảng 3,6 – 3,9m là phù hợp. Từ tầng 2 đến các tầng trên cao thường là 3,3 – 3,6m.

Phong cách cổ điển cũng là một trong những phong cách mà người Việt ưa thích. Với phòng cách cổ điển, tầng 1 sẽ có chiều cao tầng là 3,9m, các tầng trên sẽ là 3,6m và tầng trên cùng có thể là 3,3m.

Đối với các biệt thự, nhà kiểu lâu đài với diện tích rộng, chiều cao tầng 1 thông thường sẽ dao động từ 4,2 – 4,5m, tầng 2 trở lên dao động khoảng 3,6 – 3,9m.

Nhà theo khí hậu vùng miền

Ngoài ra, các gia chủ cũng có thể dựa theo khí hậu của khu vực mà tính chiều cao một tầng nhà.

Đối với miền Bắc, mùa hè thường nóng còn mùa đông thường rét, do đó chiều cao tầng nhà tối thiểu tốt nhất khoảng 3 – 3,6 m nhằm hạn chế việc dùng điều hoà nhiệt độ làm mát hay sưởi ấm nhà. Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm có 2 là mùa mưa và mùa khô, vì vậy chiều cao nhà tối thiểu thường là 3,6 – 4,5 m, cao thông thoáng giúp nhà luôn mát và không ẩm mốc.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *